Paella (อ่าน ปา-เอ-ญ่า) หรือข้าวผัดสเปน
เค้าใช้ข้างรีซอตโต เม็ดสั้นป้อม เหมือนข้าวญี่ปุ่น หุงพร้อมสมุนไพร (หนึ่งในนั้นคือซัฟฟรัน ซึ่งให้สีเหลือง) ในน้ำสต็อกที่ปรุงเนื้อให้สุกก่อน หุงในกระทะแบบเนี้ย
นี่เป็นซีฟู้ดปาเอญ่า มันเลยหอมกลิ่นมหาสมุทรด้วย
รสชาติเจ๋งดี มันทั้งหอม แล้วก็เคี้ยวสนุก เพราะว่าข้าวเรียงเป็นเม็ด ไม่แฉะหรือเหนียวแบบข้าวญี่ปุ่น (อันนั้นต้องบริโภควิธีอื่นนะ)
ชอบอีก
(กระทะนี้สำหรับสองคน ราคา ๙๕๐ บาท)
อังคารที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๑
RIOJA คือชื่อร้านอาหารสเปนที่มีโอกาสไปลิ้มรสในวันนี้
ชื่อเขาอ่านเป็นภาษาสเปนว่า ริ-โอ-ฆา (โปรดอย่าอ่านผิด)
ริโอฆาเป็นชื่อแคว้นทางตอนเหนือของสเปน แคว้นนี้เค้าปลูกองุ่นทำไวน์กันมาก จึงเป็นที่ที่ผลิตไวน์ดีๆ ของสเปน
ร้านนี้อยู่ในซอยเล็กๆ ระหว่างองค์การโทรศัำพท์และการไฟฟ้าเพลินจิต
ถ้ามาบีทีเอสให้ลงตรงทางออกหมายเลข ๓ แล้วเดินย้อนไปทางแยกราชประสงค์
เจอปากซอยเป็นร้านรับจองตั๋วก็เลี้ยวได้
อาหารที่นี่เป็นอาหารสเปนแท้ๆ และอาหารสเปนแบบฟิวชั่น
วันนี้โชคดีมากๆ
ได้กินแฮมไอบีเรียน หรือแฮมขาหมูดำ (อันแสนแพงและเลื่องลือในหมู่ไฮโซ)
แฮมสเปนเนี่ย มันเกิดจากหมูดำพันธุ์ไอบีเรียนที่เลี้ยงแบบปล่อย ให้อาหารเป็นพวกธัญพืช จำพวกเมล็ดโอ๊ค สมุนไพร หญ้า (กินดีกว่าเราอีก)
จากนั้นก็มาทำแฮม
แฮมเนี่ย เค้าขายกันเป็นขาๆ ดังจะได้เห็นในรูป
ได้ยินว่าขาละสองหมื่นกว่า
เวลาจะเสิร์ฟเขาจะสไลซ์บางๆ กินกะขนมปังบราวน์ ทาเนื้อมะเขือเทศสุกๆ สดๆ แล้วราดน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้นอีกที
รสชาติมันคือเค็มๆ แต่อร่อยเพราะมีความมันจากไขในเนื้อด้วย
บอกไม่ถูกอะ แต่ชอบมากกว่าปาร์มาแฮมนะ อันนั้นมันเหมือนจะดิบและสดกว่า ไม่เคยกินปาร์มาแฮมที่สไลซ์บางขนาดนี้มาก่อนด้วย เลยตัดสินใจว่าชอบไอบีเรียนแฮมมากกว่า
ซึ่งที่จริงก็ควรอะนะ
เพราะจานนี้มันราคา 950 บาท++ เชียว
แต่ที่ติดใจรสชาติที่สุดคือ สแกลลอป เดี๋ยวไปเขียนสาธยายในรูปละกัน
ถ้าเขียนตรงนี้ยาว คนจะเบื่อ
ป.ล. ไม่น่าลืมพาน้ำส้มไปด้วยเลยเนอะ
ของโปรดเชียวล่ะ Scallop เนี่ย
ตอบลบโอย หิว
ตอบลบน่ากินไปเรื่อยๆ
ตอบลบอื้ม แล้วจะให้ตั้งชื่อว่าอะไรดีล่ะ
ตอบลบเออ อยู่ใกล้ที่ทำงานน้าต้นใช่ไหม
ตอบลบเค้ามี Lunch Set ด้วยนะ ๓๔๐ กับ ๓๘๐ บาท++
....ฮึ่ม!
ตอบลบใช่แล้ว แค่สถานีต่อไปชิดลม -- next Station Chidlom
ตอบลบราคาน่าสนใจ
แต่ใกล้ที่ทำงาน อุ๊-Keksim สุดสูดดดดดดด
แหม่ ล้อเล่นน่า
ตอบลบหุ หุ หุ
นึกว่าอาหารสเปนจะรสจัดจ้านซะอีก ดันชอบคิดไปว่าสเปนออกจะร้อนแรง 555
ตอบลบน่ากิน
ตอบลบแต่ราคาไม่สมฐานะของช้านว่ะ
ราคา...น่ากลั๊วววว!!~
ตอบลบจัดจ้านต้องแม็กซิกันฮะ
ตอบลบหือ...รวยเนอะ
ตอบลบก็ราคา มื้อกลางวันไง 3ร้อยกว่า ++ ยังรับได้
ตอบลบถือว่าได้ลองกับประสบการณ์ อาหารสเปน
แต่ไม่กล้าไปรับประทานดินเนอร์หรอก
อืม คอกาแฟ เห็นไม่ได้เลยค่ะ นึกถึงกลิ่น หอมๆๆทุกที
ตอบลบคริคริ คิดว่า งั้นเหมือนกันค่ะ โพสตั้งสองรูป
ตอบลบถ้าอ่านผิดจะแปลว่าอะไรค่ะ
ตอบลบอึมมมมม จริงด้วยคะ่ น่านั่ง จิบบรั่นดี เบาๆๆๆ แล้วก็ฟังเพลง ว้าว
ตอบลบมุมสวยน่านั่งจริงๆๆๆคะ่
ตอบลบจานนี้อร่อย ค่ะ ทำทานประจำ อร่อยยยยยย
ตอบลบเก่งจัง ทำปาเอญ่าได้ด้วย
ตอบลบส่วนใหญ่เป็นปาเอญ่าเนื้อหรือซีฟู้ดคะ?
สงสัย ที่หวาน เพราะ ต้องการให้ดื่มคู่กับกาแฟกระมังค่ะ
ตอบลบอึมมมม สวยจริงๆๆคะ่
ตอบลบอ่านผิดก็แค่ผิดค่ะ
ตอบลบถ้ารู้ว่าอ่านยังไงถูกก็น่าจะอ่านให้ถูก เท่านั้นเอง
แหมเสียดายจังคุณน้องอยู่ไกล อยากให้มาช่วยออกไอเดียแต่งบ้านอ่ะคะ่
ตอบลบตอนนี้กำลังเลือก ชุดโต๊ะทานข้าว เหอเหอ หามาตั้งนานแล้วยังม่ะได้เลยค่ะ
ว้าว โคมนี้ก็สวย เหมาะกะหน้าบ้านเลย
ตอบลบไม่เคยกินอาหารสเปนเลย น่ากินเหมือนกัน
ตอบลบมีอยู่หน่อยๆ อย่างกะอาหารฝรั่งเศษเลย
ตอบลบสุดยอด น่านั่งมากๆ
ตอบลบนั่งจิบเบียร์ดำนะ
ตอบลบ^__^
โต๊ะข้างในก็แจ่ม สวยจริงๆร้านนี้ คลาสสิคดี
ตอบลบอ้อ ขอบคุณคะ่ จะได้จำไว้ สเปน อยากไปเที่ยวสเปนจังค่ะ
ตอบลบพ่อแม่ของสมีไปแล้วสองครั้ง สวยมาก พวกเค้าติดใจค่ะ
ไปกันที ไปอยู่เป็นเดือนๆๆคะ่ ไปพักผ่อน เช่าบ้านริมทะเลคะ่
ปีใหม่ว่าจะไป แม๊กซิโก แต่เพื่อน ส่งข่าวมาว่า บรรยากาศไม่เหมาะ
ก็เลย ปวดหัว จะไปไหนดีคะ่ คงไม่ใช่ไทย คริคริ ไกลไปคะ่ อาทิตย์ สองอาทิตย์ไม่ค่อยเหมาะ
ทำซีฟูด แบบที่เห็นในภาพเน่ยแหละคะ่ ไม่เคยทำเนื้อน่ะคะ่
ตอบลบแหะ แหะ บ้านนี้ไม่ทานเนื้อ นานแล้วค่ะ
ม้อยอยากไปอเมริกาใต้จัง
ตอบลบไปดูมาชูปิคชู
ฝันอะค่ะ
ม้อยก็เลิกกินเนื้อไปตั้งแต่อายุ ๑๕ ค่ะพี่
ตอบลบร้านนี้สวย
ตอบลบถ้าหนูนามา คงจะไปดูขาหมู กะชุดเกราะใกล้ๆ
อันนี้เคยลอง แต่ข้าวผัดไทยก็ยังอร่อยกว่า
ตอบลบน่าชิมครับ แต่ถ้าไปลองคงชิมนิดเดียวพอ
ตอบลบบรรยากาศสเปนสุดฤทธิ์
ตอบลบอยากกินนนนนน
ตอบลบงานศิลปะ
ตอบลบลางเนื้อชอบลางยานะฮะ
ตอบลบอร่อยพี่ จานนี้อร่อย
ตอบลบแค่ผักโขมผัดง่ายๆ ยังอร่อยมาก
ไม่น่าเชื่อว่าเชฟไทยนะฮะ
ไทยแท้ๆ เลย
เก่งมาก
ในทางสัตวศาสตร์มันเยี่ยมมากฮะ ในแง่ animal welfare ด้วย ^^
ตอบลบใช่เกิดจากการหมักของเชื้อราด้วยปะ?
ตอบลบแม้แต่ animal ยังมี welfare เรย
ตอบลบแล้วตูล่ะ?
รู้ว่าไม่เกี่ยวนะ แต่ มิฆาเอล เอนเด้ นี่ก็ชาวสเปนใช่ปะ
ตอบลบไม่รู้ฮะ รู้แต่อร่อย
ตอบลบเก็มๆ ดี
โมโม่?
ตอบลบไม่ใช่เยอรมันหรอ?
จำไม่ได้ว่ะ ไม่ได้หยิบมาอ่านนานแล้ว เห็นมี ฆ.ระฆัง เหมือนกัน
ตอบลบใช่ Never Ending Story ด้วย
ตอบลบชอบมากนะ
ตอบลบไม่ได้อ่าน
ตอบลบโฮ้..อันนี้ชอบ..
ตอบลบน่าสนใจแฮะ
ตอบลบหิว.......
ตอบลบสวยจัง
ตอบลบองค์ประกอบภาพสวยครับ
ตอบลบเหมือนมีรอยสักเลยแฮะ..
ตอบลบคุณป๊อกทำให้อิฉันคิดถึงคนมีรอยสักที่ถูกนำไปทำแฮม
ตอบลบน่ากิน น่ากิน
ตอบลบเลี้ยงทีดิ หรูขนาดนี้ ไม่มีตังค์ไปกิน
อาหารแบบนี้ กินรูปทางสายตา กินบรรยากาศ
กินเสร็จแล้ว ต้องไป โซ้ยบะหมี่ข้างทางตบท้ายอ่ะป่าว
ถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ ๑ แล้วจะเลี้ยง
ตอบลบแพงขนาดนั้นเลยเหรอ
ตอบลบจะทิ้งไปหาของใหม่แล้วนี่
ตอบลบน้ำส้มเลยตกกระป๋อง
ลางทีก็ทำเป็นลืม
ไม่ได้จะทิ้งซะหน่อย
ตอบลบที่ลืมเพราะใจลอยมากกว่า
ใส่ได้จริงป่ะ อยากใส่
ตอบลบดิบเหรอ?
ตอบลบจะอิ่มมั๊ย?
ตอบลบสยองฮะม้าน้อย
ตอบลบอี๋
ตอบลบก้อดิบเหมือนปาร์มาแฮมแหล่ะเจ้
ตอบลบเค้าไม่ได้กินกันแค่จานเดียวนี่เจ้
ตอบลบก้อต้องมีสตาร์เตอร์ ซุป สลัดมาก่อน
ไหนจะของหวานอีก
อยากกินปาร์มาแฮมอร่อย ๆ อ่ะ
ตอบลบร้าน Bella Napoli สุขุมวิท 31 ฮะ
ตอบลบอร่อยเหรอ
ตอบลบไปด้วยกันมะ?
พิซซา 3 cheez สุดยอดส์
ตอบลบหึ่งสะจาย
ชวนพี่หนุ่ยไปมะฮะ?
ไปสิ
ตอบลบตอนเที่ยงดีมะ
เจ้จะมาแถวนี้ตอนเทียงไ้ด้หรอ?
ตอบลบกะไปดูตลาดแถวนั้นอยู่พอดี อาทิตย์หน้านะ
ตอบลบว้าววววววววววววววววววววววววว
ตอบลบวันจันทร์เค้าไม่อยู่นะ
จาไป Cafe Casta
วันพุธก้อไปสวน
Cafe Casta
ตอบลบที่สวนผักนี่เหรอ?
แม่น
ตอบลบจามาแจมมะ บ่าย 2 ไปกะเจ๊หมี
ไปด้วย ไปด้วย ไปด้วย
ตอบลบเฮๆๆๆๆๆๆ
เย้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ตอบลบร้านเค้าลงหลายเล่มแล้วนะ
ตอบลบไม่ช้ำเหรอ?
ไม่สนฮะ
ตอบลบวันก่อนไปกินสี่คน พันสาม โครตแพงเลยอ่ะ
ตอบลบเฮ้ย
ตอบลบแดรกอะไรกันฮะพี่
อาหารมันแพงนะ ไปกันหญิงสาม ชายหนึ่ง
ตอบลบผักโขมอบชีส
สลัดกุ้งทอด
ข้าวหมูทอด ต้มกระดูกหมู
สปาเก็ตตี้ปลาเค็มกระเทียม
ฟิชแอนด์ชิฟ
ลาบหมู
สเต็กหมู
เครปส้ม
เค้กสตอเบอรี่
กาแฟเย็น
โกโก้เย็น
สตอเบอรี่โซดา
นมเย็น
น้ำเปล่าสอง
ผักโขมอบชีส เก้าสิบบาท ถ้วยเล็กต๋อยหน๋อย กินได้คนละคำ
ตอบลบเยอะละนะฮะนั่น
ตอบลบแต่ไม่อิ่มอ่ะ
ตอบลบกลับไปกินมาม่าคัพต่อที่ออฟฟิศ
ตอบลบ