วันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เที่ยวตลาดน้ำท่าคา



และปลาหมอจากบ่อกุ้ง (หรือบ่อปลา อะไรสักอย่าง สรุปว่าเป็นปลาที่เจ้าของบ่อไม่ต้องการ ต้องจับกินหรือทิ้งอยู่แล้ว) ซึ่งฉันหมายตาไว้ แต่ไม่กลับมาไม่ทันแม่ค้าเก็บของกลับบ้าน




เสาร์ที่ 25 ธันวาคม 2553
วันคริสต์มาส ฉันติดตามน้องๆ ไปวัดที่ท่าคา อัมพวา สมุทรสงคราม

ก่อนถึงเวลานัด เราแวะไปหาของกินที่ตลาดน้ำท่าคากันก่อน
กล้องไม่ได้เอาไป มือแต่มือถือ ถ่ายรูปด้วย vignett application มาในโหมดขาว-ดำ Ilford (ซึ่ง โคตรจะคมชัดเลย-อยากใช้ Samsung Galaxi ตัวที่แพงๆ อะ)


46 ความคิดเห็น:



  1. อยากชิม เตี๋ยวแบบนี้บ้าง

    ตอบลบ


  2. กล้อง จาก มือถือ ถ่ายรูปได้ เจ๋ง ขนาดนี้เลย

    พี่เชยมาก ไม่เคยใ้ช้ ต้องลองบ้างแล้ว

    ตอบลบ
  3. น้ำตาลมะพร้าวเอามาทำขนมอร่อย

    ตอบลบ
  4. ของแท้ต้องล้างชามในคลอง

    ตอบลบ
  5. ไม่ได้ซื้อกลับมา ไม่ได้ทำกับข้าวค่ะ

    ตอบลบ
  6. ไม่อู้ฟู่เท่าอัมพวา&บางน้อยหรอกนะพี่บุ๋ม

    ตอบลบ


  7. เคยผ่า่น แวะ แป๊บนึง แต่ ไม่ได้ลงไปเท่านั้นเอง

    ตอบลบ
  8. กล้วยนากมันดูคล้ายกล้วยไข่เลยอะ

    ตอบลบ
  9. อยากกินก๋วยเตี๋ยวเรือจังแฮะ

    ตอบลบ
  10. ทอดควันฉุย ดูน่ากินจัง

    ตอบลบ
  11. สีมันต่างกันโม่
    แต่ทีนี้ถ่ายเป็นขาวดำไง :-P

    ตอบลบ
  12. เค้าเรียกไรน้า
    ที่เทลงกระทะไปก่อนมันมีส่วนผสมของไข่น่ะ
    แล้วก็ใส่เครื่องลงไปพับ ห่อ

    คล้ายผัดไทยห่อไข่

    ตอบลบ
  13. ในช่วงเวลาเดียวกัน (25-26 ธค 53)
    ผมไปช่วย work shop ของแกนนำชุมชนจังหวัดสมุทรสงคราม 150 คน
    เลยได้ข้อมูลว่า มีคนทำน้ำตาลมะพร้าวน้อยลงเรื่อยๆ
    เขาบอกว่า ต้องช่วยกันรักษาเอาไว้
    เขาบอกว่า ยุทธศาสตร์การพัฒนาสมุทรสงครามเรื่องหนึ่งที่ต้องทำ ก็คือ ฟื้นฟูเรื่องวัฒนธรรมพื้นบ้านนี่ละ

    ตอบลบ
  14. บ้านเรามีความหลากหลายทางพันธุกรรมพืชสูงมาก
    ต้องช่วยกันหาทางป้องกันไม่ให้กล้วยพวกนี้หายไป แล้วเหลือแต่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่

    ตอบลบ
  15. กด "ถูกใจ" 1 ครั้ง
    บ้านที่ใช้รับแขก มันต้องอย่างนี้..

    ตอบลบ
  16. คิดในใจว่า ...ถ้าไม่มีป้ายนั่นแขวนอยู่หน้าบ้านก็แจ่มเลย

    ตอบลบ
  17. เสียดายป้าๆ น้าๆ ลุงๆ ทำอาหารรสชาติยังไม่แจ่ม
    เลยเหมือนได้เสพแค่บรรยากาศ ไม่ได้รสชาติกลับมาด้วย

    ไปแล้วก็พอเดาได้กล้อมแกล้มนะ ว่าตลาดสมัยก่อนก็คงเงี้ยแหละ
    แต่รสชาติแบบมีในตลาดน้ำสมัยก่อน ทำมาขายแบบนี้ คงไม่มีคนกินมั้ง

    ก็คนสมัยก่อน ใครๆ เค้าก็ทำกับข้าวกินเองนี่นา
    เป็นของไม่อร่อย ใครเค้าจะ(โง่)มาซื้อ

    ตอบลบ
  18. เข้าใจได้นะพี่

    สวนที่รถวิ่งผ่าน บางสวนเหมือนถูกปล่อยตามมีตามเกิด คงมีอะไรทำที่มันดีกว่าทำสวนมะพร้าวกระมัง
    ป้าคนนี้แกเล่าว่าแกกวนน้ำตาลเอง

    วันธรรมดาก็อยู่บ้าน อยู่สวน วันติดตลาดนัดก็มาขายอย่างนี้

    ตอบลบ
  19. หลักฐานเล็กๆ ที่ยืนยันว่า ประเทศเราขาดกลุ่มคน หรือองค์กรที่ดูแลเรื่องรสนิยมของเมือง ของย่าน

    ตอบลบ
  20. ป้ายเป็นอะไรที่เสื่อมจริงๆนะ

    สมัย 10 ปีก่อนไปทางเมืองกาญจน์บ่อยมาก ทั้งทำงานและไปเอง
    พบว่าเมืองกาญจน์เป็นเมืองสวย แต่วิวมันเสื่อมเพราะมีป้ายร้านขายของที่ระลึกเปรอะไปทั้งเมือง

    ตอบลบ
  21. มันคือขนมเบื้องรึเปล่า

    ตอบลบ
  22. เอ้อ ใช่ๆๆๆๆๆๆ เบื้องแบบที่มีที่ท่าพระจันทร์อะโม่

    เรียกเบื้องญวนป่าว?

    ตอบลบ
  23. ขนมเบื้องญวนค่ะ
    พ้อนถามคนขายแระ ^^

    ตอบลบ
  24. อือ ตอนเด็ก ๆ

    เอาใบหูกว้างใส่ขวด เอาปลาใส่ ปิดฝาแล้วเอาไปฝัง

    ตอบลบ
  25. ตอนเด็กๆเห็นยายใช้น้ำตาลที่มันเป็นก้อนสีน่ำตาลเข้มวงกลมแบนๆ ที่มีตอกล้อมรอบเป็นแม่พิมพ์อ่ะจ้ะ
    อย่างนั้นไม่รู้ว่าเค้าเรียกน้ำตาลอะไร รสมันก็คล้ายน้ำตาลปึกนะ

    ตอบลบ
  26. ไม่รู้อ่ะจ้ะ มาถามพี่ม้อยนี่แหละจ้ะ อิอิ

    ตอบลบ
  27. ไม่ตายค่ะ

    ฝังสองสามวัน เอาออกมามันจะดุ กัดเก่ง (แต่บาป)

    ตอบลบ
  28. อ้อ ทำนองเดียวกับให้ดอกไม้อดน้ำอดปุ๋ยจนทิ้งใบหมด
    เสร็จแล้วก็ประเคนทั้งน้ำทั้งปุ๋ยให้มัน แล้วมันก็ออกดอกสะพรั่งสินะ

    ตอบลบ
  29. ปลามันคลั่ง เพราะกลัวความมืด และต้องอยู่ตัวเดียวนานๆ
    ...
    จินตนาการเอาเหมือนหนังสยองขวัญ ^ ^"

    ตอบลบ
  30. ปล. คิดว่า ที่ปลาไม่ตายเพราะใส่ใบไม้ลงไป แล้วมันช่วยคายออกซิเจนมาให้ปลาน่ะ
    จัดว่าเป็น ภูมิปัญญาชาวบ้านเนอะ ^^

    ตอบลบ