วันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552
น้ำพริกเต้าหู้ยี้-สูตรนี้ แด่ป้าอ้อย
วันจันทร์ที่ ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒
คุยกันเมื่อวันก่อน ป้าว่าป้าอยากกินสุกี้
เลยออกไปหาเครื่องทำน้ำจิ้มสุกี้ ทำเอาน้องพลอยน้ำลายสอ อยากกินสุกี้เอ็มเคขึ้นมาฉับพลัน
พอดีกับได้เวลา "สารคดี" มาถึงบ้าน
แหม้...ช่างประจวบเหมาะ
ฉบับนี้เขาทำเรื่องพริก มีเล่มเล็กรวมสูตรน้ำพริกแถมมาด้วย
เห็นมีน้ำพริกเต้าหู้ยี้ เค้าว่ารสชาติเหมือนน้ำจิ้มสุกี้สูตรโบราณ
น้องเลยคัดมาให้ป้าลองทำดู
แล้วไหนๆ ก็ไหนๆ ละ แบ่งๆ ให้คนอื่นลองทำชิมดูมั่งเนอะคะป้า
หวังว่าคงจะหาเครื่องปรุงไม่ยากเกินไปนะจ๊ะ
น้ำพริกเต้าหู้ยี้
เครื่องปรุง
เต้าหู้ยี้แดง พริกขี้หนูสวน กระเทียมสด กระเทียมดอง น้ำมันงา น้ำตาลทราย มะนาว
วิธีปรุง
-ล้างเด็ดก้านพริกขี้หนู ปอกเปลือกกระเทียมสด หั่นซอยกระเทียมดอง มะนาวบีบใส่ถ้วยไว้
-ตำพริกกับกระเทียมสดและกระเทียมดองจนเกือบๆ ละเอียด ใส่ก้อนเต้าหู้ยี้ตำให้เข้ากัน เติมน้ำมันงาเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ให้เค็มเปรี้ยวเผ็ดนำ หวานตาม
-น้ำพริกเต้าหู้ยี้นี้รสชาติแทบจะเหมือนกับน้ำจิ้มสุกี้ยากี้สูตรโบราณ ดังนั้น หากรับประทานเปล่าๆ กับผักต้มผักลวกก็จะได้รสชาติคล้ายกินสุกี้ยากี้แห้ง แต่ถ้าคลุกข้าวสวยก็รับประทานแกล้มกับผักสดและปลากรอบปิ้ง/ทอดได้อร่อยเช่นกัน
-เหมาะกับผู้รับประทานมังสวิรัติที่ยังติดใจอาหารไทยรสจัดแกล้มกับผักสด ผักต้ม
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ท่าทางอร่อย
ตอบลบนั่นซี
ตอบลบอยากได้สูตรลุง ส. ไหม?
ตอบลบอยากบอกก็เชิญฮะ
ตอบลบเอาไว้ทำตอนแกมาบ้านแล้วกัน
ตอบลบจะได้มีคนช่วยถ่ายรูป
...เอิ่ม
ตอบลบนึกถึงน้ำจิ้มสุกี้เด็กอ่ะ
ตอบลบต้องลอง..
ตอบลบสูตรนี้มันเผ็ดนา น้า
ตอบลบลองเลยฮะ อาจารย์
ตอบลบอยากทำอาหารฝรั่งที่มันเป็นอาหารทะเลอะ
ตอบลบเอิ่ม....ขอผิดคนแล้วว่ะหนูนา
ตอบลบปกติพี่ไม่ทำกับข้าวหรอก
กินเป็นอย่างเดียวเจ้า
อยากกิน แต่ทำกับข้าวไม่เป็น
ตอบลบเหมียนกัลล
ตอบลบT.T
ว่าจะลองทำดูนะ
ตอบลบเอาเรยๆๆๆๆๆ ถ้าอร่อยบอกด้วยนะ
ตอบลบได้ ได้ ได้
ตอบลบเด๋วว่างๆ จะแถมสูตรง่ายๆ ให้อีกสูตรนะ ^_^
ตอบลบพริกกะเกลือ
ตอบลบเครื่องปรุง พริกแห้งเม็ดเล็ก มะพร้าวขูด เกลือ น้ำตาลปี๊บ
วิธีปรุง
-ตั้งกระทะไฟกลาง คั่วพริกแห้งให้เกรียม แล้วคั่วมะพร้าวขูดจนเป็นสีน้ำตาล
-โขลกพริกแห้งคั่วจนเกือบๆ ละเอียด
-โขลกมะพร้าวคั่วให้แหลกละเอียดจนมีมันเยิ้มออกมา (ต้องโขลกนานหน่อย) แล้วใส่พริก เกลือ น้ำตาลปี๊บลงเคล้าให้เข้ากัน
-ชิมรสเผ็ด เค็ม หวานตามชอบ เก็บไว้คลุกข้าวกินได้นาน
-พริกกะเกลือเป็นกับข้าวโบราณ เครื่องปรุงแต่เดิมมีเท่านี้ (หลายแห่งไม่มีพริกเลยด้วยซ้ำ) ถ้าชอบกลิ่นกระเทียม หอมแดง ปลาย่าง จะใส่ปนบ้างก็ได้ แต่ต้องระวังอย่าให้ไปกลบกลิ่นมะพร้าวคั่วที่เป็นเอกลักษณ์ของพริกกะเกลือเสียหมด
-หรือหากจะประยุกต์กันจริงๆ อาจลองใช้ของอย่างอื่นแทนไปเลย เช่นเนยถั่วหรือแม็กคาเดเมีย ซึ่งให้กรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังโขลกได้ละเอียดง่ายกว่ามะพร้าวคั่วมาก
(สูตรจากเล่มแถมเล่มเดียวกันฮะ)
ข้อเสนอแนะ
-สูตรนี้ป้าคงลำบาก เพราะคงหามะพร้าวคั่วสดๆ ยาก
-อย่ากระนั้นเลยป้า เล่นเนยถั่วไปเลยฮะ
-เราๆ เองลองทำด้วยงาไหมฮะ ใช้งาสดหรืองาดำ-งาขาวสเปรดยี่ห้อ Healthy Mate อะฮะ ของเค้าออร์แกนิกซะด้วยนะ
เฮ้ย น่าจะทำได้ว่ะ
ตอบลบขอบคุณหลายๆ
วันก่อนไปยืนเล็งกะปิอยู่ อยากกินน้ำพริก แต่ว่าเอาไว้ก่อน
สูตรนี้น่าจะสามารถ ส่วนผสมคงหาได้
เสียอย่างเดียว พริกสดที่นี่มันแพงโคตรๆๆ พอคิดราคาเป็นเงินไทยแล้วยังตัดใจซื้อไม่ลง
ขีดนึง ขายประมาณแปดสิบบาท
ขอปาดเหงื่อก่อน ซื้อไม่ลง
เลยกินพริกป่นที่แม่ทำเองมาให้แทน แก้ขัดไป
สูตรนี้เลยเหรอ
ตอบลบมะพร้าวคั่วเนี่ย ที่นี่เห็นมีขายนะ แต่เป็นแบบแผ่นใหญ่ๆ ที่เขาเอาไปใส่ musli กินนะ
ถ้าเอามาทำน้ำพริกมันน่าจะไม่เข้าว่ะ
อัญเชิญมาเลยค่ะน้อง
ตอบลบเผื่อเพ่จะประยุกต์กินได้
ว่าแต่เต้าหู้ยี้เนี่ย มันต้องมาในไหป่าวว่ะ
ตอบลบจำได้ว่าเคยซื้อให้ตากิน เค้าชอบเอามายำคลุกข้าวกิน
อร่อยเหาะ
สงสัยต้องตัดใจซื้อพริกแล้วว่ะ
ที่เสียดายคือ คงจะกินไม่หมดในคราวเดียว
แล้วจะเก็บไว้ยังไงไม่ให้มันเน่า
มีวิธีม่ะ
ไว้ต้องไปลองทำมั่งแล้ว.....เป็นแฟนพันธุ์แท้เต้าหู้ยี้่อยู่แล้วอ่ะม้าน้อย... ^_^
ตอบลบป้าฮะ ที่น้องซื้อกินนี่ ซื้อเป็นกระปุก ขายในโลตัสฮะ
ตอบลบแบบที่กินมีเม็ดข้าวอยู่ข้างล่างเต้าหู้
เอาเข้าเตาอบ อบไฟร้อนน้อยๆ ทำเป็นพริกแห้งเก็บไว้ฮะ
ตอบลบเอาไว้ทำพริกกะเกลือ
ทำเลย ทำเลย
ตอบลบอร่อยแล้วเอามาให้ชิมมั่ง
^_^
ตอบลบเดี๋ยวนี้หากินยากมากเลยอะ
อือม์...ที่ห้องมีเล่มนี้เหมือนกัน
ตอบลบแต่ไม่มีปัญญาจะทำอะไรอย่างนี้กินน่ะ..
โอย... ชีวิต...
เอาไปตากแดดคงได้
ตอบลบที่นี่ แดดแรง
น้ำลายไหล
ตอบลบตอนนี้อยากกินข้าวซอยโรยพริกเผาบีบมะนาวตามมากๆ เลย พระจันทร์
ตอบลบใส่ผักกาดดอง กับ หอมแดงซอยเยอะๆ ด้วยนะ
ตอบลบ