วันอาทิตย์ที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒
วันนี้คุณนายเอ๋แพลนว่าจะทำสุกี้กินกะน้ำจิ้มสุกี้สูตรลุงสอ (บิดาของคุณนาย)
ตื่นเช้ากินกาแฟ ล้างหน้าแปรงฟัน (อาบน้ำเอาไว้ก่อน) แจ๋วจึงติดตามคุณนายไปตลาดแม่ริม
เพิ่งเคยมาเป็นครั้งแรกฮะ ตลาดนี้ พบว่าสายแล้ว แต่ก็ยังมีทั้งของสดของแห้งเยอะแยะ
บางอย่างก็แปลกตา สมกับเป็นตลาดใหญ่ อยู่กึ่งเมืองกึ่งบ้านนอกนะฮะ
หมายเหตุ ย่านตลาดแม่ริมนี่ เดิ้นสุดในอำเภอแล้วนี่ฮะ เป็นศูนย์รวมของสถานที่ราชการ ไปรษณีย์ ธนาคารต่างๆ ร้านรวง ซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดจิ๋ว ฯลฯ
แล้วมันคืออะไรล่ะคะ
ตอบลบออออออ ก็ยังไม่รู้จักอยู่ดีล่ะพี่ม้อย
ตอบลบท่าทางคนที่นั่นจะชอบกิน
ตอบลบอยากกินตำแตงปลาร้า...
ตอบลบโถๆๆๆ
ตอบลบปลาร้าผงคงพอหาได้ แต่จะเอาแตงอะไรตำดีละเนอะ
พี่ลืมชิมแหละ
ตอบลบแต่ก็ดีแล้ว...หุ หุ
กุ้ยช่ายเค้าหร่อยนะฮะ มีไส้ผักกุยช่าย ไส้แครอท ไส้ผักคึ่นไช่ ไส้เผือก
ตอบลบชิ้นละ 5 บาท
ชั้นก็ยังไม่ได้ชิมว่ะ
ตอบลบสงสัยเสร็จน้องไมโลไปแล้ว
ตลกนะฮะ
ตอบลบถ้าเจ้ได้ไปตลาดนี้ คงจะเพลิดเพลินนะฮะ
ตอบลบได้กินนิดเดียเอง
ตอบลบเออ เค้าไม่ยักมีไส้หน่อไม้เนอะ
ก้อเค้าบอกแล้ว
ตอบลบให้เจ้ไปกางเต็นท์นอนบ้านน้าเอ๋
ทำเป็นแต่ลาบอีสาน ลาบเหนือทำไม่เป็น
ตอบลบแต่พี่ว่ายายทำเป็นว่ะ ขนาดแกงฮังเลยายไปกินที่ร้าน เค้าให้น้อย(ขายแพง)
ยายโมโห กลับมาโฉ้งเฉ้ง โฉ้งเฉ้ง แป๊ปเดียวได้กินแกงฮังเลหม้อใหญ่ อร่อยกว่าที่ร้านอีก
ทั้ง ๆที่ยายทำเป็นครั้งแรก
ฮ่าฮ่าฮ่า
ตอบลบ(ช่วยขำฮะ)
น่าจะฉีดยาเยอะ
ตอบลบเลือกแบบใบมีรูล่ะกัน
ของไม่แพงฮะเจ้ ตลาดบ้านนอกฮะ
ตอบลบสงสัยเป็นเพื่อนกะร้านส้มตำแบตเตอรี่่
ตอบลบหนังกบลงยันต์?
ตอบลบหน้าเด้งตาหลอด
ตอบลบหลังจากกินส้มตำปลาร้าจานนั้นกะแกงหัวปลีบ้านเจ้เมื่อวาน
ตอบลบม้อยสรุปว่าแม่เจ้มีพรสวรรค์เรื่องรสชาติอย่างเริ่ดเลยล่ะเจ้
น่าไปเป็นนังก้นครัวให้ยายใช้สอย
เผื่อจะได้วิชาติดมามั่ง
หวีเท่าไหร่อ่ะ
ตอบลบเออ..ม้าน้อย กล้วยที่ให้มาน่ะ วันนี้ใช้ได้แล้วล่ะ
หุ หุ หุ
ตอบลบยายชอบนะฮะนั่น
ตอบลบยายยังถามเป็นรอบที่สองว่าทำไมม้อยไม่ค้าง (เหมือนจะผิดหวัง)
กล้วยหวี 25-30 บาทฮะ
ตอบลบแต่ถ้าประเภทปลายหวีเหี่ยวก็ 15-20 ขึ้นอยู่กับความเหี่ยว
อิอิ
จำเป็นต้องทำหน้าเด้ง เพราะกลัวสวยไม่คู่ควรกับลุงมิตร
ตอบลบแกงหัวปลี อร่อยจิงเหรอ?
ตอบลบไม่เคยกินเลยอ่ะ ยายทำทีละหม้อใหญ่ แล้วตักแจกคนสวน (เค้าเก็บหัวปลีมาให้)
วันนี้ยายทำแกงส้มมะละกอใส่สัปปะรด(สะกดถูกป่าว) สะตอผัดกุ้งใส่กะปิ
แล้วยายก็นึงเผือกกินกะน้ำกระทิ และก็มีสัปปะรดสดจิ้มเกลือ
ท้องแทบแตก
เกรงใจยายจังเยย
ตอบลบแต่ก็ช้อบชอบนะ ส้มตำจานนั้น
มันไม่เผ็ดแรง เปรี้ยวกำลังดี แล้วก็หวานมะกอก รสเครือๆ ไปกะปลาร้าอะเจ้
ประทับใจแร่งงง
ราคาก็พอ ๆ กะกรุงเทพเลย
ตอบลบมันเป็นกล้วยลูกไม่โตฮะพี่ แต่หวีนึงมีจำนวนหลายลูก
ตอบลบเมื่อคืนพี่ลงไปตำส้มตำกินกะยายก่อนนอนอีกรอบด้วยล่ะ อิอิ
ตอบลบนี่กะจะไปหาซื้อปูเค็มมาไว้ทำตำปูมั่ง
อร่อยจริงเจ้
ตอบลบรสมันดิบๆ บ้านๆ
มีเหม็นเขียวชะอม ฝาดหัวปลี มันเหมือนผู้หญิงสวยแบบบ้านๆ ไม่สะดิ้ง ไม่มารยาอะ
ม้อยว่ากินกะข้าวเหนียว(ใหม่)เชียงรายนึ่งมาอุ่นๆ ท่าจะดี
แกล้มแคบหมูติดมันด้วยก็ท่าจะเริ่ดไปกันใหญ่
ถ้ามีน้ำพริกอ่องอีกถ้วยก็ไม่ต้องขอไรกันอีกแล้ว
สับปะรด ฮะ
ตอบลบม้อยนะ กินสะตอไม่เป็น กุ้งในผัดสะตอก็ไม่กิน
แต่ว่าชอบเอาน้ำผัดสะตอมาคลุกข้าวที่สุดเลย
ทีหลังถ้ากลับบ้านหน้าที่สะตอออกจะเอามาฝากยายนะเจ้
ไปเชียงใหม่อีกก็จะซื้อน้ำพริกลาบมาฝากสักแผงสองแผง
(แบบว่ารู้คุณ)
หนุกกันใหญ่นะฮะ
ตอบลบเจ้ เจ้
ตอบลบอย่าลืมชวนยายทำพริกกะเกลือ
(เมื่อวานเกริ่นไว้ละฮะ)
ทำแล้วเหลือไว้ให้กินด้วยนะฮะ
อืม
ตอบลบยายเค้าก็นึ่งข้าวเหนียวดำ ทอดปลาสลิด กินเป็นมื้อเช้าของวันน่ะ
พริกกะเกลือไร ? ที่กินกะผลไม้น่ะเหรอ
ตอบลบไม่เห็นต้องรอของเหลือเลย มาเมื่อไหร่เด๋วทำให้กินก็ได้ สองนาทีเสร็จ
เอาอ่อน ๆนะ อิอิ
ตอบลบอ่านไปน้ำลายแทบไหลนะฮะ
ตอบลบพริกกะเกลือมันเป็นเหมือนน้ำพริกโบราณ (เคยลอกสูตรมาแปะไว้ในรีพลายน้ำพริกเต้าหู้ยี้นะเจ้)
ตอบลบเมื่อวานตอนล้างจาน ยายเดินมา เลยชมว่าแกงหัวปลีอร่อยจัง ยายออกตัวว่ามาบ้านนี้จะเจอแต่น้ำพริิก
ก็เลยเกริ่นขึ้นมาว่าวันก่อนอ่านเจอสูตรพริกกะเกลือ (ละไว้ในฐานที่เข้าใจว่า ...อยากกิน)
ยายยังนึกออกเลยว่า อ๋อ ที่ใช้มะพร้าวคั่วใช่ไหม
แปลว่ามีแมวจาได้กินใช่มะเจ้?
ัรับทราบฮะ
ตอบลบหิวข้าวเนอะ
ตอบลบเมื่อกี๊อดรนทนไม่ไหว..ไปทำแกงไตปลาใส่ปลากระป๋อง หม่ำเรียบร้อยแล้วค่ะ
ตอบลบอ้าว....ไหนว่าลดน้ำหนัก
ตอบลบพี่ยังเล่นแค่เยลลี่สะตอบอรี่เองนะ
เขียวสวยดีนะ
ตอบลบสดดีจิง
ไม่ได้ถูกนะนั่น
ตอบลบต้องเป็นของดีของทางเหนือแน่ๆ
ผักพื้นบ้านนะฮะน้าต้น ราคาเท่านี้แพงหรอฮะ?
ตอบลบ10 ลิตร ร้อยนะ
ตอบลบถึง 1 โลหรือเปล่า ถ้าถึง 1 โล ก็โลละ 100 บาท เชียวนะ
โอ คิดละเอียดจริงๆ ฮะ
ตอบลบแม่บ้านอย่างเรายังอาย
คนเดินตลาดเหมือนกันเน้อ
ตอบลบเมื่อวานเดินตลาดพรานนก
เจอสะตอแกะสำเร็จ ขีดละ 20 บาท
โลละ 200 เชียวนะ -_-" T_T ของโปรดซะด้วย แพงจริงๆ
ไม่เคยเห็นยายทำเรย แต่ยายคงทำเป็นน่ะ
ตอบลบวันนั้นยายก็มากระซิบถามว่า จะกินน้ำพริกมั๊ย แต่พี่บอกว่าไม่ต้องหรอกกับข้าวเยอะแล้ว
กินเข้าไปแล้ว มีฤทธิ์ทางเมตตา มหานิยม
ตอบลบคงกระพันชาตรี ยิงฟันไม่เข้า
มันก็แพงกันคนละอย่างมั๊งฮะ้น้าต้น ขึ้นกะว่า มันคืออะไร
ตอบลบคุณค่าที่คุณคู่ควร
ต๊าย ไม่ยักทราบว่าน้าต้นคิดว่าแพง
ตอบลบเราปลูกเองไม่ได้ เราว่าถูกว่ะ
ไอ้ที่เห็นนี่ ไม่ใช่น้อยๆ นะน้า
กระป๋องลิตรหน่ะ
อยากกินมะเขือเผาง่ะ
ตอบลบลืมบอกไป ยายเค้ามีปลาร้าสับทำเองอยู่ในตู้เย็นด้วยนะ
ตอบลบเห็นเอากินกะน้องวอน(สาวลาว)กระหนุงกระหนิง เข้าขากันมั่กเรย
ฮาว่ะ
ตอบลบอ้อ ลืมคิดถึงอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นทุกปี
ตอบลบเดี๋ยวนี้ร้อยนึง หายใจวูบเดียวก็หมดแล้ว
10 ลิตร ร้อย ก็โอเครับได้
แต่เป็นเราคงซื้อแค่ 2 ลิตร 20 มาลองก่อนดีกว่า
แต่เมื่อเทียบกับผักอย่างอื่น ที่โลละไม่กี่สิบ (ซึ่งปลูกเองไม่ได้ เหมือนกัน)
เลยดูแพงไง
โห.................
ตอบลบอยากกินปลาร้าสับค่ะ
แหม นานาจิตตัง จะถูกจะแพงก็แดงไว้ก่อนนะน้า
ตอบลบ...
ผักแต่ละอย่างมันก็มีคุณค่าในตัวของมัน จะมาคิดเทียบเป็นกิโลกรัมคงไม่ได้นะฮะ
กะหล่ำปลีหัวนึง 10 บาท (น่าจะครึ่งโล)
กับพริกไทยสดหยิบมือนึง 10 บาท
...
อะไีืรทำนองนี้อะนะ
โอ...มีปลาร้าสับหอมๆ กะข้าวร้อนๆ ผักอีกนิด
ตอบลบยายจะใช้ทำอะไรม้าน้อยก้อยอมนะฮะ
ทำไมอ่านตรงนี้แล้วอยากกินแกงจืดผักหวานขึ้นมาก็ไม่รุสิ
ตอบลบพี่ปุีกกะม้าน้อยฮะ นัดกันมาประจบยายกันเอาเองนะฮะ
ตอบลบปลาร้าสับมีในตู้เย็นตาหลอด
รายการอาหารเมื่อเย็น
ไก้อบ แกงส้มมะละกอ(ค้างคืน อร่อยกว่าเมื่อวาน) น้ำพริกปลาทูใส่ปลาร้า (ของพี่ถ้วยเล็กไม่ใส่ปลาร้า) และผักต้มนานาชนิด
ทะเลถึงขั้นขอชิมปลาร้าเลยนะ (ยายบอกให้โตก่อน)
แล้วคุณยายจะอึ้ง กับความสามารถในการเสกปลาร้าให้หายวับไปกับตานะคะ ^^
ตอบลบเด็กกินไม่ได้ หรือเพราะว่ามันเผ็ดฮะ?
ตอบลบอร่อย...ขมๆมันๆ ชอบกินแกงใส่มะเขือเทศ แกงน้ำใส ไม่อ้วน ลำขนาด!
ตอบลบเ่่อ่อ..ยังไม่เคยกินเลยว่ะแก
ตอบลบนึกว่าคุณนายที่ไหน
ตอบลบแม่คุณนี้นี่เอง
นั่งอ่านจนหิว มีแต่กับข้าวแนวแซบหลาย น้ำลายไหลยืดเลย
ตอบลบ