Rating: | ★★★★★ |
Category: | Other |
จนเมื่อวาน จำต้องไปทำงาน งานทำให้ได้ไปมีเอี่ยวอยู่บนโต๊ะที่เขาจัดให้มีการชิมรส Glenmorangie (อ่านว่า เกล็นมอแรงจ) Single Malt Whisky
โลกทรรศน์เกี่ยวกับวิสกี้ของดิฉันก็จึงเปิดขึ้นเป็นครั้งแรก...
อันว่าวิสกี้นั้น จำแนกได้หลายแบบ ดูจากการเขียนก็ยังมีให้เห็นทั้ง Whisky และ Whiskey
การเขียนต่างกัน สื่อสารต่างกันนะคะ
Whisky หมายถึงสก็อตช์วิสกี้ที่ทำการหมักบ่มในสก็อตแลนด์เท่านั้น
ส่วนไอริชวิสกี้ และวิสกี้ที่ผลิตในอเมริกา (เรียกอีกอยางว่า Bourbon-เบอร์เบิ้น เช่น แจ็ค แดเนียลส์) รวมทั้งวิสกี้จากประเทศอื่นๆๆๆๆๆๆ ที่ไม่ใช่สก็อตแลนด์ จะเขียนด้วยตัวสะกด Whiskey
เพิ่ม e มาอีกตัวเพื่อบ่งบอกชั้นวรรณะให้ชัด ว่างั้น
ทีนี้ก็มาถึงการจำแนกประเภท หลายคนคงจะเคยได้ยินศัพท์แสงประเภท single malt, blended มาบ้าง คำศัพท์พวกนี้แหละ ที่บอกประเภท และความ pure ของวิสกี้
บทความใน "http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=5643">http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=5643 เล่าเกี่ยวกับวิสกี้ไว้ว่ามันแบ่งประเภทเป็น
1) Malt Whisky มาจากการหมัก malt ข้าว barley แล้วกลั่นในหม้อทองแดง (copper pot still)
2) Grain Whisky มาจากการผสม grains (ธัญพืชต่างๆ) แล้ว กลั่นไปเรื่อยใน patent still
ส่วนการ blended ก็คือการนำ Grain Whisky มาผสมกับ Malt Whisky
ตัวอย่างของ Blended Whisky มีเยอะเลย นักดื่มบ้านเรารู้จักกันดีซะด้วย ก็พวก Johnny Walker Red Label, Black Label รวมทั้งของแพงอย่าง Blue Label ด้วย
อย่างไรก็ตาม คนทำสก็อตช์วิสกี้มองว่าการ blend นั้นเหมือนการจับแพะชนแกะ จะเบลนด์ให้ได้รสชาติโดดเด่นสู้ของจริงเดี่ยวๆ เป็น malt ที่ได้จากข้าวบาร์เลย์โดดๆ ไม่ได้ถูกนำไปปนกับอะไรอย่าง Single Malt Whisky นั้น คงจะเป็นไปได้ยาก คนสกอตช์จึงถือว่า Single Malt Whisky เป็นที่สุดของที่สุดแล้ว เพราะให้รสชาติและกลิ่นที่ pure ที่สุด
โชคดีจัง เพราะที่ได้ไปชิมมาเมื่อคืน เธอคือ Single Malt Whisky นี่แหละ
คุณ Glen เธอมี 3 รุ่น คือ The Original, The Lasanta แล้วก็ The Quinta Ruban
แบบออริจินัลนั้น เขาเล่าว่าผ่านการหมักบ่มนานถึง 10 ปี จนได้วิสกี้สีอำพันที่มีกลิ่นมากกว่า 26 กลิ่น แตกต่างกัน โดยมีกลิ่นดอกไม้ และผลไม้สุกเป็นหลัก
ในการชิมวิสกี้ เขาจะใช้แก้วก้านทรงคล้ายแก้วไวน์ เพื่อป้อนกลิ่นสู่จมูก รูปร่างของแก้วก็เหมือนอย่างในรูปนี้แหละ เขาจะปิดฝาจอกเล็กๆ เอาไว เมื่อจะเริ่มชิมก็ต้องดมเสียก่อน
ออริจินัลหอมจริงๆ แหละ เป็นกลิ่นวอร์มๆ ที่นุ่มนวล บอกไม่ถูก และดูเหมือนว่าจมูกจะแว่วๆ กลิ่นดอกไม้และผลไม้ตามที่เขาบอก พอลอมชิมแล้วก็รู้สึกช็อกกับแอลกอฮอล์ 40 ดีกรีในวูบแรก แล้วความรู้สึกร้อนๆ ซ่าๆก็เริ่มขึ้น หลังจากกลืนก็รู้สึกกำซาบติดอยู่ที่โคนลิ้นนานมาก เป็นรสที่หวาน ชุ่มคอจริงๆ
โอวว์ ซิงเกิลมอลต์วิสกี้เป็นอย่างนี้เอง
การชิมออริจินัลสเต็ปต่อไป เขาแนะนำให้ลองเติมน้ำเปล่าประมาณ 1 ช้อนชา เขย่าให้เกิดมูฟเม้นท์ ทีนี้ดมกลิ่นอีกที แล้วก็ชิม ดิฉันพบว่า ดิฉันชอบความรู้สึกจากแบบแรก คือโซโล่ ไม่ผสมน้ำมากกว่า
เป็นการค้นพบที่น่าประทับใจจริงๆ
แบบที่ 2 ของคุณ Glen คือ The Lasanta แก้วนี้เธอถูกบ่มเพิ่มจากออริจินัลอีก 2 ปี ใน Sherry Cask หรือถังบ่มที่เคยใช้บ่มเหล้าเชอรี่ของสเปนมาก่อน จึงมีสี Deep Gold เข้มขึ้นมาจากออริจินัล
กลิ่นของคุณ Lasanta สตรองกว่าออริจินัลอย่างเห็นได้ชัด ก็เธอมีดีกรีถึง 46 ได้กลิ่นแล้วหยุดกึกเลย หอมผลไม้สุกชัดกว่า แล้วก็เหมือนจะมีกลิ่นของอบเชยหรือซินนามอนด้วย
รสชาติของเธอแน่นอนว่าเป็นความเผ็ดร้อน เค้าว่าเผ็ดเหมือนขิง ออกจะซ่า ขึ้นจมูก และยังทิ้งรสอยู่ในลำคอเป็นเวลานาน เรียกว่ามีคุณสมบัติของซิงเกิลมอลต์วิสกี้ที่ดีเช่นเดียวกับคุณออริจินัล
แบบที่สาม คือความรักที่ถูกเลือก เธอมีนามว่า The Quinta Ruban เกิดจากการนำคุณออริจินัลมาบ่มเพิ่มอีก 2 ปี ในถังไวน์พอร์ต หรือ Port Cask จึงได้สีทองเข้มออกชมพูนิดๆ แถมยังมีกลิ่นกุหลาบแทรกอยู่ในสารพัดกลิ่นที่จมูกจับได้ด้วย เป็นเหล้าที่ไม่ใช่แค่ห่างไกลจากความเหม็นนะ ต้องบอกว่าหอมมากๆ ถึงจะถูก
รสชาติของคุณ Quinta ทำให้นึกถึงความหวานละไมของวานิลลา มีส่วนของช็อกโกแลตดำ แล้วก็ทิ้งความหวานชุ่มคอไว้อีกนาน ถ้าเทียบกัน ต้องบอกว่า Lasanta คือรสชาติดุเดือดที่ออกไปทางเผ็ดร้อนชัดๆ แต่คุณ Quinta นี่จะเป็นรสชาติที่เข้มข้น ชัดเจน ที่มาจบลงตรงความหอมหวานอ้อยอิ่งอาลัยในลำคอ
....ของดีเป็นงี้เอง
แล้วสุราไทย นี่เปนแบบไหนอะเจ้
ตอบลบเคยดื่มสุราแบบภูมิปัญญาชาวบ้านตอนเข้าป่า
โอ.. ร้อนผ่าวไปทั่วร่างตามกระแสน้ำที่ไหลผ่าน ชะงักความหนาวได้ดีนักแล
สุราไทย?
ตอบลบไม่รุว่ะ วนกร
อย่าว่าแต่แม่โขง หงษ์
เหล้าขาว ยาดอง อุ สาโท เจ้เคยลองที่ไหน
กินเป็นแต่เบียร์ สก็อตช์โซดาเจ้ก็ไม่โปรด
ตะก่อนเคยกินสก็อตช์+น้ำ ไม่ก็สก็อตช์เพียวๆ ตามด้วยน้ำ
ถึงหน้าจะให้ แต่ห่างไกลความเป็นเมรี
อ่ะ อย่าเอาแต่อ่านกันเฉยๆ ดิ เข้ามาแล้วก็แลกเปลี่ยนความเห็นกันหน่อย
คนไม่รู้จะได้รู้ไง
ยังไงก็เมา
ตอบลบของผมตอนนี้โซดา+น้ำ ถ้าผสมน้ำอัดลมจะไปไว
ตอบลบถ้าของในประเทศจะไม่แฮงก์ แต่ถ้าของต่างประเทศทั้งหลาย ยิ่งแรง ยิ่งแพง ยิ่งแฮงก์
ส่วนเบียร์ต้องเบียร์ไทย ประเภท 3 ขวด 100 นี่ดีนักแล
แต่ถ้าตามร้านอาหารที่มีน้องๆ มาคอยดูแลถามไถ่ ก็ต้องเลือกกันอีกทีตามความเอาใจใส่ของน้องๆ เค้า
ที่เจ็บใจสุดคง case ของ อาซาฮี กินอาซาฮีแล้ว ดูข้างขวด เมด อิน ขอนแก่น เลิกเลย
เจ้ี่ชอบเบียร์สิงห์ฮ่ะ
ตอบลบในตู้เย็นมีซันโตรีเร้ด
คืนก่อนลองจิบดูใหม่
ของเค้าก็โอนะ
บรรยายคุณภาพของคุณ ซิงเกิ้ลมอนต์ ทั้งสามซะรู้สึกร้อนวาบตามไปด้วย
ตอบลบจบนิดๆ เพื่อสังคมและสุขภาพ อย่าถึงขนาด จน เครียด กินวิสกี้ ละกัน
จน-เครียด-กินมาม่า ค่ะ
ตอบลบ
ตอบลบเข้ามาอ่านอย่างเดียวได้ป่าวคะ
ไม่มีความเห็นจะแลกเปลี่ยน เพราะ
ไม่ทราบไง ฮ่าๆๆ
-
ทราบแต่ว่า
ยี่ห้อนี้อร่อยค่ะ-เคยเป็นขาประจำ
แต่
ดื่มแล้วเมานี่สิ ไม่ไหวสู้
555++
ดีจังที่เจอคนเคยชิมคุณเกล็นมาแล้ว
ตอบลบเพิ่งไปพลิกนามบัตรคนจัดจำหน่ายคุณเกล็นมาค่ะ
หลังนามบัตรเค้าลงโลโก้บรรดาเครื่องดื่มมึนไฮโซสารพันยี่ห้อที่เค้าทำการตลาดในเมืองไทย
แล้วก็มีวลีน่าสนใจว่า
"clearthinking-responsibledrinking"
เลยคิดว่าที่จริงแล้วเมืองไทยเราน่าจะมีการทำแคมเปญเกี่ยวกับ responsible drinking กันให้จิงจังซะทีนะ
เพราะว่าจะให้เลิกดื่มกันเลยน่ะ คงจะเป็นไรที่ผิดธรรมชาติไปนิดส์
ว่ามะ?
ซักกรึ๊บ
ตอบลบ