วันพุธที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2551

เรียนทำอาหารอิตาเลียนกับเจ้าของร้าน Zanotti






อังคารที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๕๑

มีบุญแบบแปลกๆ อีกแล้ว

คราวนี้ได้ไปนั่งแจมในครัวเรียนทำอาหารอิตาเลียนที่ chef's club ชั้น ๔ สยามพารากอน
คนสอนไม่ธรรมดา เพราะเขาคือ Gianmaria Zanotti เจ้าของร้าน Zanotti อันโด่งดัง

เชฟสอนทำอาหาร ๓ จาน คือ appetizer, main course แล้วก็ dessert

ก็หนุกหนานฮาเฮกันไป เพราะแต่ละจานมีไวน์รสชาติเข้ากันประกอบ

เก็บภาพมาให้หลายคนอิจฉา

เหอ เหอ

36 ความคิดเห็น:

  1. ความลับอยู่นี่เอง

    ตอบลบ
  2. ว้าววววเริ่ด...น่ากิน...ดีจริงๆๆ

    ตอบลบ
  3. อิอิ น่าฟังมาอธิบายให้ฟังมั่งนะ //นกอยากรู้...

    http://singharaj.multiply.com/journal/item/44/Extra-virgin_Olive_Oil

    ตอบลบ
  4. น่ากิน อยากหัดทำมั่งจังเลย

    ตอบลบ
  5. ถ้าได้กิน ก็ขอไม่กลัวอ้วนล่ะค่ะ จานนี้

    ตอบลบ
  6. เขาว่ากินน้ำมันมะกอกฉลาดไม่เป็นมะเร็ง แนะนำการซื้อหน่อยซิครับ ดูยังไงไดีไม่ดี ยี่ห้อไหนดี ไม่แพงแต่ดีนะ
    ถ้าไม่รังเกียจนี่เลยครับ mckai3@hotmail.com ชอบอาหารอิตาเลี่ยนมากๆเลยครับ
    เคยไปมา 2 หน ทุกมื้อเลยครับ ลาซานย่าของโปรด มักกะโรนีหอยลายสุดยอด

    ตอบลบ
  7. โห ไม่ชอบทำอาหารนะค่ะ แต่ชอบชิม

    ตอบลบ


  8. .....หิวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

    ตอบลบ
  9. ทำมาให้ลองชิมบ้างสิจ๊ะ

    ตอบลบ
  10. อุ๊จ๊ะ...
    ลงมือทำเองน่าจะรับประทานได้กว่าดิฉันทำให้รับประทานนะจ๊ะ

    ตอบลบ
  11. ดิฉันอยากชิมสูตรของ Zanotti มากกว่าอ่ะ

    ตอบลบ
  12. อิจฉาจริงๆ ด้วยแหล่ะ อิอิ

    ตอบลบ
  13. เอามากินเฉยๆ แบบไม่ต้องทำไรเลยได้ป่ะ...แบบว่าขี้เกียจอ่ะ อิอิ

    ตอบลบ
  14. รักชีสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสด้วยคนค่ะ โฮะ โฮะ

    ตอบลบ
  15. จานนี้น่าทานมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เห็นแล้วน้ำลายไหลลลลลลลลลอ่ะ

    ตอบลบ
  16. น้องม้อย...ที่ไปเรียนนี่ไปเรียนช่วงบ่าย ๆๆวันที่ 29 ใช่ป่าว ที่เป็นงานของเอเม็กซ์ใช่มะ วันนั้นพี่ก็พาทะเลไปที่สยามพารากอนน่ะ น่าจะใช่งานเดียวกันนะ ยังเดินไปเมียงๆๆดูอยู่เลย เห็นมีแต่ฝรั่งเลยดูผ่านๆๆแล้วออกมาน่ะ แหมเสียดาย...

    ตอบลบ
  17. ถูกแล้ว พี่หนุ่ม แหม๋ๆๆๆๆๆ
    น่าจะมาทัก ไม่งั้นหนูเลได้ชิมขนมฝีมือน้าม้อยแล้ว
    นี่ไปถึงสมุยกันเรียบโร้ยแล้วรึ?

    ตอบลบ
  18. มันอร่อยมากกกกกกก คุณแพท
    รู้มาว่าเป็นเมนูฮิตของ Zanotti ซะด้วย

    ตอบลบ
  19. ช่ายแล้ว เมื่อวานสลบเหมือดเพราะเปรียจากการเดินทางมาก วันนี้ค่อยลุยกันใหม่ วันนี้เย็นๆๆ นัดเพื่อนไว้แถวหน้าทอน ถ้าน้องปกรณ์ว่างก็เชิญแจมได้ อาจจะไปแถวร้านกาแฟ ตรงถนนริมหาดหน้าทอน จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร แต่รู้ว่าเจ้าของชื่อพี่จูน ร้านเก่า ๆๆดูขลัง ๆๆน่ะ

    ตอบลบ
  20. มาแล้ว สูตร Pesto Sauce เด็ด ทำไม่ยากเลย อยากให้ลองกัน

    -Italian Basil (หรือโหระพาฝรั่ง ที่เค้าเรียกว่าใบเบซิล หรือเปสโต้นั่นเอง ถ้าหาไม่ได้ลองโหระพาไทยดูนะ) ประมาณ 100 กรัม
    -ถั่วไฟน์ (Pinoli หรือ Pine Kernel) 30 กรัม
    -Parmigiano Reggiano Cheese (ชื่อชีสน่ะ) แบบขูดๆ 40 กรัม
    -Pecorino Sardo Cheese (ชื่อชีสอีก) แบบขูดเหมือนกัน 40 กรัม
    -กระเทียมฝรั่ง (กลีบใหญ่ๆ) 4 กลีบ
    -เกลือนิดหน่อย (ประมาณหยิบน้อยๆ)
    -Extra Virgin Olive Oil 60-80 ซีซี

    ต้องมีครกนะ ครกไม้จะดีกว่าครกหิน เดี๋ยวจะแหลกไป
    ใส่ใบโหระพากับถั่วลงไปตำก่อน ตำให้มันพอดีๆ นะ อย่าบ้าระห่ำตำแบบกะให้แหลกราญ
    คอยดูอาการว่าควรจะใส่อย่างอื่นหรือยัง ค่อยๆ ใส่ไปเรื่อยๆ ระหว่างตำก็ใช้สากนั่นล่ะ เคล้าให้ส่วนผสมมันเข้าๆ กันหน่อย พิถีพิถันดูให้ทุกอย่างมันละเอียด ไม่เหลือซากให้ดูออกว่าเคยเป็นอะไรมาก่อน แล้วค่อยใส่น้ำมันมะกอกเป็นอันดับสุดท้าย
    ใส่ลงไปแล้วให้สากกดๆๆๆ เคล้าๆๆๆ ให้ให้ซอสมันกลายเป็นเนื้อเดียวกัน

    แล้วก็เสร็จ
    เชฟบอกว่าทำเสร็จแล้วใช้เลยจะอร่อยที่สุด เก็บไว้ไม่อร่อย (ไม่ใช่น้ำพริกมะขามนี่ยะ)

    มีเปสโต้ซอสแล้วไม่ต้องสวิงสวายอะไรมาก ต้มเส้นปาสต้า หรือสปาเก็ตตี้ หรือมักกะโรนี แล้วคลุกกับซอสกินก็อร่อยแล้วเน่อเจ้า

    bon appetit! นะ

    ตอบลบ
  21. "เบลนเดอร์มันไม่ได้กลิ่่น มัน just mix"

    ....

    YES!!!

    ตอบลบ
  22. สวยดี แต่จะได้กินฝีมือพี่ม๊อยส์มั๊ยเนี่ย

    ตอบลบ
  23. กุ้งน่ากินชมัดเลย

    ตอบลบ
  24. พี่ไม่กล้าแตะของเขาเลยหนูนา
    กลัวเละ

    รอรับประทานอย่างเดว

    ตอบลบ
  25. กำลังเริ่มสนใจอาหารอิตาเลี่ยนพอดีเลย...บล็อคพี่ม๊อยช่วยได้เยอะเลย : 3 งิๆ

    ตอบลบ
  26. เหมือนจะไม่ยากนะ
    ทั้งเปสโต้ซอสทั้ง Gnocchi ลองทำำดูดิ น้องเรย์แบน
    ถ้าอร่อยแล้วอย่าลืมเรียกไปชิม

    เดี๋ยวพี่หาสูตร Gnocchi ให้เด้อ

    ตอบลบ
  27. Gnocchi di Patate หรือน์ยอคคี่มันฝรั่ง
    ต้องการ
    -มันฝรั่ง ๑ กก.
    -แป้ง (แป้งไรเชฟไม่บอกอะ บอกแค่ flour) ๒๕๐ กรัม
    -เกลือ ๑ หยิบน้อยๆ
    -Nutmeg หรือผงลูกจันทน์เทศ ๑ หยิบน้อยๆ เช่นกัล

    ล้างแล้วเอามันฝรั่งลงต้ม ทดสอบว่าสุกไหมโดยใช้ส้อมจิ้ม ต้องให้ได้แบบจิ้มลึกๆ แล้วลื่นปรื่ดนะ นั่นแหละแปลว่าสุกถึงข้างใน
    ก็เอาขึ้นมา ใช้ผ้าขนหนูรองมือก่อน เพราะมันจะร้อนมากกกกก แล้วก็ใช้มีดค่อยๆ ลอกเปลือกออก ไม่ทันใจก็ปอกมันเลย

    เสร็จแล้วใช้จินตนาการดูว่าจะบดมันฝรั่งด้วยเครื่องมืออะไรในครัวที่เรามี
    อาจจะครกที่ล้างสะอาดแล้วนะ ใช้สากกดๆ มันก็เยินแล้ว

    เสร็จแล้วแผ่มันฝรั่งบดบนโต๊ะสะอาดๆ (ระวัง มันร้อนมาก) แผ่เป็นวงกลม เอาแป้งค่อยโรยตรงกลางแล้วค่อยๆ ผสมแป้งกับมันฝรั่งให้เข้ากัน อย่าลืมเติมเกลือกับ Nutmeg ด้วย

    ปั้นๆ เหมือนอีตอนเค้าจะทำปาท่องโก่น่ะ ทำเป็นแท่งยาวๆ แล้วค่อยๆ บิออกมาทีละก้อนน้อยๆ ประมาณเหรียญ ๑๐ เสร็จแล้วกดนิดๆ พร้อมๆ กับไถให้มันกลิ้งไปบนส้ม ด้านโค้งหรือด้านแอ่นของส้อมก็ตามถนัดนะ ก็จะได้รอยคล้ายๆ ขนมครองแครง (แต่ว่า Gnocchi ของเราจะอ้วนกว่านะ)

    แล้วเอาไปต้มอีกที ดูว่าสุกยังจากการที่มันลอยขึ้นมา

    ตักขึ้นแล้วราดเปสโต้ซอสก็กินได้แล้ว

    ตอบลบ
  28. ถ้าอร่อยคงหมดก่อนแล้วล่ะพี่ 555

    ตอบลบ
  29. อยากเคี้ยวเล่นสัก 3 กำมือ

    ตอบลบ
  30. เหมือนกุ้งคำหวานเลยเน้อ

    ตอบลบ